24, Th12
2022
Huyết áp tâm thu là gì? Ý nghĩa của chỉ số huyết áp tâm thu

Chỉ số huyết áp được xem là một trong những chỉ số có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của một người. Và trong đó không thể không nhắc đến huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Bạn đã hiểu rõ về huyết áp tâm thu là gì hay ý nghĩa chỉ số huyết áp là gì? Cùng dis2014.org giải đáp ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Huyết áp tâm thu là gì?

Khi quan tâm đến các chỉ số sức khỏe chúng ta thường quan tâm đến chỉ số huyết áp. Huyết áp được hiểu là áp lực của dòng máu lên lòng mạch trong quá trình đi nuôi dưỡng các mô cơ quan trong cơ thể. 

Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa

Và chỉ số huyết áp được xác định bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Vậy huyết áp tâm thu là gì? Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa, là giới hạn trên của áp suất mà máu tác động lên thành động mạch khi tim co bóp. Áp suất này thể hiện khả năng bơm máu của tim. Nó quyết định khả năng cung cấp máu cho các cơ quan. Do đó, với mỗi nhịp tim, một lượng máu nhất định được bơm ra khỏi tim vào các động mạch đi khắp cơ thể và áp suất của máu lên thành động mạch được gọi là huyết áp tâm thu. 

Huyết áp tâm thu tỷ lệ thuận với lực co bóp của tim và thể tích máu trong mỗi nhịp đập. Tim càng co bóp mạnh, máu tống ra càng nhiều thì huyết áp tâm thu càng cao và ngược lại. (2)

Nếu bạn sử dụng máy đo huyết áp cầm tay để đo huyết áp, nhịp tim đầu tiên bạn nghe thấy khi bao cao su xì hơi cho biết huyết áp tâm thu của bạn.

II. Huyết áp tâm thu khác gì với huyết áp tâm trương

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

Huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa vậy nó có gì khác với huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu, đây là giới hạn áp lực máu lên thành động mạch khi thả lỏng.

Chỉ số này phản ánh khả năng đàn hồi của thành mạch, là động lực giúp máu chảy trong động mạch. 

Huyết áp tâm trương là điểm nghe được trước khi nhịp tim cuối cùng trước khi không còn nghe được nữa. 

Sự khác biệt giữa áp suất tâm thu và tâm trương duy trì sự chênh lệch không đổi và tạo ra áp lực tưới máu của cơ quan. Tuy nhiên, sự khác biệt này sẽ không bao giờ nhỏ hơn 20 mmHg. Nếu số đọc này thấp hơn con số này, bác sĩ coi đây là trường hợp huyết áp kẹp và bắt đầu điều trị khẩn cấp.

III. Chỉ số huyết áp tâm thu bao nhiêu là bình thường?

Sau khi hiểu rõ về huyết áp tâm thu là gì thì chỉ số huyết áp tâm thu bao nhiêu là bình thường là mối quan tâm của nhiều người. 

Chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết huyết áp của một người bình thường  sẽ là huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương có chỉ số dưới 80mmHg.

Nếu bạn đó thấy huyết áp tâm thu của mình vượt quá vượt quá 140 mmHg thì nên cẩn thận hơn. Vì đây là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. 

Nếu không được nhận biết và điều trị duy trì, người bệnh phải đối mặt với nhiều di chứng nặng nề về tim mạch. 

Ngoài ra, theo dõi huyết áp tâm thu cũng rất quan trọng. Như đã phân tích ở trên, chỉ số này cho biết tim có đang cung cấp máu đầy đủ cho các cơ quan trong cơ thể hay không. 

Chỉ số này sẽ giúp kiểm tra xem các cơ quan khác chẳng hạn như não, thận và tim có hoạt động bình thường hay không. Tốt nhất, khi chỉ số huyết áp dao động bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. 

Các giai đoạn khác nhau nhận biết dấu hiệu huyết áp cao:

  • Bình thường: huyết áp tâm thu < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg.
  • Tiền tăng huyết áp: huyết áp tâm thu 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg.
  • Tăng huyết áp giai đoạn 1: huyết áp tâm thu 140-159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90-99 mmHg.
  • Tăng huyết áp giai đoạn 2: huyết áp tâm thu ≥ 160 mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥ 100 mm Hg.

IV. Cần làm gì để duy trì ổn định huyết áp?

Huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm vì thế để duy trì một huyết áp ổn định bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tập thể dục thường xuyên: Tham gia các môn thể thao tăng cường sức khỏe như yoga, bơi lội, chạy bộ hoặc đạp xe trong 30-40 phút mỗi ngày. Duy trì những điều này một cách thường xuyên bạn sẽ có được thân hình săn chắc, kiểm soát được cân nặng, ổn định huyết áp. 
Cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để giữ huyết áp ổn định
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn và nó cũng ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Duy trì chế độ ăn giàu dưỡng chất thiết yếu và hạn chế ăn dầu mỡ, chất béo hay muối sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nên chọn thực phẩm giàu canxi, kali hay vitamin A, C, D. Những chất này giúp giữ huyết áp ở mức bình thường. 
  • Duy trì tâm lý thoải mái: Buồn bã, lo lắng, tức giận thường làm cho tim không khỏe mạnh, dẫn đến huyết áp cao. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vui vẻ và hạn chế những tác động xấu đến sức khỏe.
  • Thường xuyên theo dõi huyết áp ở nhà để phát hiện kịp thời tình trạng huyết áp cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về huyết áp tâm thu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy duy trì một cuộc sống cân bằng để luôn giữ huyết áp ổn định bạn nhé!