24, Th12
2022
Molnupiravir 400mg là thuốc gì? Công dụng molnupiravir 400mg

Molnupiravir 400mg được biết đến là thuốc điều trị covid-19 mới nhất do Bộ y tế cấp phép được sử dụng để điều trị. Tuy nhiên nhiều người hiện nay khi mắc covid-19 đã tự ý sử dụng molnupiravir 400mg mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ, việc này sẽ ảnh hưởng đến tác dụng phụ mà thuốc gây ra. Để hiểu rõ hơn về thuốc nmolnupiravir 400mg hãy cùng dis2014.org tìm hiểu về molnupiravir 400mg là thuốc gì qua bài viết dưới đây!

I. Molnupiravir 400mg là thuốc gì?

Molnupiravir là thuốc điều trị covid-19 được bộ Y tế cho phép điều trị

Molnupiravir là thuốc kháng sinh được Bộ Y tế Việt Nam đưa vào điều trị Covid-19. Khi hoạt chất của thuốc đi vào cơ thể, nó sẽ có cơ chế gây đột biến, cản trở quá trình sao chép RNA, từ đó ức chế sự sao chép của virus SARS-CoV-2. Thuốc Molnupiravir được bào chế dưới dạng viên nang cứng với hàm lượng 400mg và 200mg.
Trong mỗi viên chủ yếu chứa thành phần hoạt chất Molnupiravir và thành phần tá dược vừa đủ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy Molnupiravir có thể giảm nguy cơ tiến triển dẫn đến biến chứng nặng do Sars-cov 2 gây ra như tử vong.
Thuốc được chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

II. Sử dụng Molnupiravir 400mg khi nào?

Molnupiravir được sử dụng để điều trị coivd-19 nhẹ đến trung bình

Mornupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 nhẹ đến trung bình ở người lớn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Thuốc này không được dùng để phòng ngừa trước và sau phơi nhiễm với covid-19. Hơn nữa nó cũng không được sử dụng thay thế cho vắc-xin phòng covid-19.

III. Cách sử dụng thuốc molnupiravir 400mg

Uống molnupiravir với một cốc nước để cải thiện khả năng hấp thụ ở ruột. Không hòa tan thuốc dưới lưỡi của bạn hoặc truyền tĩnh mạch. Không sử dụng molnupiravir trong hơn 5 ngày liên tiếp. 

Liều lượng:

 • Liều khuyến cáo dành cho người lớn là 800 mg molnupiravir (tương đương với 4 viên molnupiravir 400 mg hoặc 4 viên molnupiravir 200 mg) dùng 12 giờ một lần trong 5 ngày. 
 • Sau 10 giờ, bệnh nhân không nên bổ sung liều đã quên. Bỏ qua và uống thuốc như bình thường. Không tăng gấp đôi liều đã quên.
 • Nếu một liều bị bỏ lỡ trong vòng 10 giờ kể từ thời gian dự kiến, bệnh nhân nên uống ngay khi nhớ ra. Sau đó tiếp tục lịch trình dùng thuốc thông thường của bạn.

IV. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng molnupiravir

Tác dụng phụ của Molnupiravir có thể xuất hiện tiêu chảy

Khi sử dụng molnupiravir có thể gây ra một số tác dụng phụ phổ biến như:

 • Ở phụ nữ mang thai và cho con bú, sử dụng thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, hoạt chất đi vào dòng sữa và ức chế sự phát triển của em bé.
 • Nếu bạn dưới 18 tuổi, hoặc nếu bạn bị suy gan hoặc thận mãn tính và đang dùng thuốc, các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn. 
 • Nam giới dùng sai thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, từ đó cản trở quá trình thụ thai. 
 • Ngoài ra, người dùng có thể gặp các triệu chứng khác khi dùng molnupiravir, chẳng hạn như: tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, ớn lạnh,…

V. Đối tượng nào không nên dùng molnupiravir 400mg

Trong quá trình điều trị covid bằng thuốc molnupiravir 400mg, nếu bạn thuộc các đối tượng dưới đây thì không nên sử dụng:

 • Phụ nữ có khả năng sinh con và phụ nữ có khả năng sinh con nên sử dụng biện pháp tránh thai đầy đủ trong quá trình điều trị và trong 4 ngày sau liều mornupiravir cuối cùng. Nam giới trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp trong quá trình điều trị và trong ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.
 • Mornupiravir không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi do lo ngại về độc tính đối với thai nhi, xương và sụn.
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Molnupiravir vì sẽ ảnh hưởng đến em bé
 • Phụ nữ cho con bú: Không nên cho con bú trong khi điều trị và trong 4 ngày sau liều molnupiravir cuối cùng.
 • Bệnh nhân có tiền sử mắc suy gan, suy thận không nên sử dụng molnupiravir để điều trị thì có thể dẫn đến những tác dụng phụ không đáng có như tiêu chảy, men gan cao,…
 • Hơn nữa khi sử dụng cũng nên thông báo cho bác sĩ cũng như dược sĩ kê đơn về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về molnupiravir 400mg là thuốc gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy đây là một loại thuốc mang tính đột phá nhằm hạn chế tình trạng sức khỏe ở bệnh nhân nhiễm covid-19. Điều quan trọng bạn nên nhớ chính là chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và cần tuân thủ liều lượng nhé! Chúc các bạn sức khỏe!