24, Th12
2022
Omni channel là gì? Lợi ích của việc bán lẻ đa kênh

Omni channel hay còn hiểu là bán lẻ đa kênh là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực marketing.  Đây được xem là một phương thức bán lẻ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như giúp doanh nghiệp gắn kết với khách hàng dễ dàng hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ về omni channel là gì hay lợi ích của việc bán hàng đa kênh? Cùng dis2014.org giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

I. Omni channel là gì?

Omni channel hay còn hiểu là bán hàng đa kênh

Omnichannel có nghĩa là sự kết hợp của nhiều kênh bán hàng hay còn gọi là bán hàng đa kênh. Nói một cách đơn giản, đó là cách bạn tiếp thị, tư vấn, phục vụ và chăm sóc khách hàng của mình trên tất cả các kênh và thiết bị để tối ưu hóa trải nghiệm của người mua và tăng doanh số bán hàng.

Đây được coi là một trong những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất trong những năm gần đây trước sự bùng nổ của thời đại Công nghệ 4.0. Thay vì mua bán truyền thống, người dân ngày càng có xu hướng mua hàng trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội…

II. Lợi ích mà omni channel mang lại

1. Thu hút nhiều khách hàng mới

Lợi ích đầu tiên của omni channel mang đến cho doanh nghiệp chính là thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau, từ đó tăng cơ hội đưa sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng hơn. 

2. Tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân sự

Omini Channel giúp tiết kiệm thời gian

Omnichannel là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian quản lý bán hàng. Đồng thời, sử dụng đa kênh cũng có thể giúp giảm chi phí bán hàng và tiếp thị cũng như tiết kiệm chi phí quản lý.

3. Xây dựng uy tín cho thương hiệu

Omnichannel là một kỹ thuật tiếp thị được đánh giá cao giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin với khách hàng. Với phạm vi tiếp cận gia tăng trên các kênh bán hàng phổ biến, việc xây dựng thương hiệu thường xuyên giúp khách hàng tin tưởng hơn khi mua sản phẩm của bạn.

4. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo nhiều báo cáo thống kê đưa ra thì Omni channel là giải pháp bán hàng giúp doanh nghiệp tăng gấp 3 lần tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Bán hàng theo giải pháp này giúp tăng tỷ lệ tiếp cận và tăng cơ hội bán hàng. 

III. Sự khác nhau giữa omni channel và multi channel

So sánh multichannel và Omni channel

Hệ thống phân phối đang dần được phát triển theo trình tự đơn kênh → đa kênh → liên kênh → đa kênh (Single channel → Multichannel → Cross channel → Omnichannel). Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng omnichannel và multi channel giống nhau, nhưng thực chất nó lại khác nhau.

Multi channel:

 • Bán qua hai hoặc nhiều kênh để tiếp cận khách hàng của bạn. Tuy nhiên, việc thao túng thông tin một cách độc lập tạo ra những mâu thuẫn gây khó khăn cho các tổ chức trong việc quản lý thông tin.
 • Các doanh nghiệp dành thời gian, công sức và tiền bạc để giữ cho hệ thống của họ hoạt động trơn tru. 
 • Đối với thông tin quảng cáo, các kênh không được cập nhật ngay lập tức.

Omni channel:

 • Bán hàng đa kênh nhưng được cá nhân hóa cho khách hàng trên tất cả các thiết bị. Các kênh hoạt động trơn tru và giúp các công ty dễ dàng quản lý thông tin của họ. 
 • Bán hàng đa kênh đang là xu hướng kinh doanh tạo ra nhiều sự cạnh tranh để thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Thông tin khuyến mãi được cập nhật nhanh chóng đến khách hàng trên tất cả các kênh. Các công ty không cần nhiều nhân lực để quản lý các kênh của họ.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc thực hiện đa kênh là rất dễ dàng. Các doanh nghiệp nên tận dụng để thu hút khách hàng thay vì sử dụng các kỹ thuật tiếp thị thông thường.

IV. Một số lưu ý khi bắt đầu với Omni Channel

Trước khi bắt đầu với Omni channel bạn cần nắm rõ về Omni channel là gì cũng như lưu ý một số vấn đề như:

 • Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và hiểu nhu cầu, sở thích mua sắm của họ.
 • Sử dụng dữ liệu để hiểu cách khách hàng của bạn đang tương tác và thu thập thông tin chi tiết về khách hàng.
 • Đảm bảo tạo kết nối giữa các kênh bán hàng để khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn.
 • Phân khúc đối tượng duy nhất của bạn để có cách tiếp cận phù hợp.
 • Áp dụng tiếp thị lại theo cách tạo ra nhu cầu của khách hàng. 

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Omni channel là gì cũng như một số lợi ích về hình thức bán hàng phổ biến hiện nay. Có thể thấy được Omni Channel xứng đáng là một phương pháp tiếp thị nên được áp dụng rộng rãi. Cảm ơn đã đón đọc!