8, Th7
2022
Tìm hiểu CEO là gì? Nền tảng của một CEO thành công như thế nào

CEO không chỉ cần những phẩm chất cơ bản như thông minh, tư duy chiến lược, quyết tâm, nhanh nhẹn và không ngừng tìm tòi, học hỏi những điều mới mà còn cần có khả năng định hướng công ty và dẫn dắt công ty đi đến thành công. Thương hiệu cá nhân đóng một vai trò quan trọng không kém đối với các CEO. Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu CEO là gì? qua bài viết sau nhé!

I. CEO là gì?

CEO là người định hướng mục tiêu, kế hoạch tương lai của doanh nghiệp và là nhân tố trung tâm của mọi hoạt động của tổ chức

Giám đốc điều hành có nghĩa là Giám đốc điều hành và là giám đốc điều hành của một tổ chức hoặc công ty chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách của Hội đồng quản trị. Giám đốc điều hành có tiếng nói cuối cùng trong việc đưa ra các quyết định của công ty.

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm chung về việc lập kế hoạch, thực hiện và chỉ đạo chiến lược của tổ chức để đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Bao gồm trách nhiệm cho tất cả các phòng ban và các bộ phận của doanh nghiệp.

CEO là người định hướng mục tiêu, kế hoạch tương lai của doanh nghiệp và là nhân tố trung tâm của mọi hoạt động của tổ chức. CEO cũng là người xây dựng, tạo điều kiện và phát triển hình ảnh của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành đại diện cho công ty trong việc đàm phán và ký kết các hoạt động thương mại, xem xét và phê duyệt các dự án đầu tư và các chính sách tài chính, cũng như giám sát và kiểm tra các hoạt động kinh doanh.

CEO có thể phân quyền giữa các nhân viên, nhưng cuối cùng người ra quyết định vẫn là CEO Ở Việt Nam, CEO thường được gọi là tổng giám đốc. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các công ty nước ngoài và các tập đoàn lớn.

II. Công việc của một CEO

  • Định hướng chiến lược nhằm thực hiện sứ mệnh và mục tiêu của công ty. Chịu trách nhiệm về kế hoạch và quy trình thực hiện cụ thể của công ty.
  • Chỉ đạo, điều hành việc xây dựng và phát triển các phương án kinh doanh đã được Hội đồng quản trị phê duyệt.
  • Bạn chịu trách nhiệm về lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng của công ty. Đảm bảo rằng công ty đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
  • Đề xuất các ý tưởng và giải pháp cải tiến công ty. Hình thành, quảng bá và phát triển thương hiệu, hình ảnh của công ty.
  • Môi trường của tòa nhà và văn hóa doanh nghiệp. Xem xét, đánh giá và phê duyệt các dự án mà công ty đang đầu tư. Thay mặt công ty đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.
  • Phê duyệt các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, giám sát và đánh giá, thiết lập ngân sách và tiêu chí chi phí.
  • Điều hành, tổ chức, giám sát và đánh giá các hoạt động kinh doanh thường xuyên của công ty.
  • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa, phân phối và bán sản phẩm cho các kênh thị trường. Nhân viên kế hoạch muốn. Xem xét và phê duyệt các chính sách liên quan đến việc bổ nhiệm, sa thải nhân viên và trả lương-thưởng-phúc lợi.
  • Phê duyệt các đánh giá của nhân viên. Thiết lập và xây dựng thiết bị quản lý và vận hành thiết bị nhân sự hiệu quả.
Định hướng chiến lược nhằm thực hiện sứ mệnh và mục tiêu của công ty

III. Nền tảng cơ bản để trở thành CEO

Kiến thức liên ngành: Giám đốc điều hành nên có tầm nhìn dài hạn, tổng quát cho mọi thứ. Vì vậy, cần tích lũy một nền tảng kiến ​​thức không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng Khoa học Quản lý: Nền tảng cơ bản và cần thiết để trở thành một nhà điều hành giỏi. CEO không chỉ tiếp thu kiến ​​thức về quản lý trong quá trình đào tạo mà còn phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật kiến ​​thức mới về lĩnh vực này để có thể đáp ứng hiệu quả nhất các xu hướng, phương hướng và cách thức quản lý của công ty.

Kỹ năng và Kinh nghiệm: Nhân viên vận hành không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm mà còn phải hoạt bát, giỏi chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm đối nhân xử thế. Để trở thành một CEO giỏi, người có thể điều hành, tổ chức và quản lý thành công các nhóm lớn, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và thử thách bản thân trong các lĩnh vực khác nhau với các điều kiện và tình huống môi trường khác nhau.

Có sức khỏe và chịu được áp lực: Để có thể làm tốt vai trò của mình và vượt qua những thử thách, khó khăn, CEO cần phải làm việc dưới rất nhiều áp lực. Vì vậy, có một tinh thần thép chịu được sức khỏe và áp lực là hai yếu tố rất quan trọng.

Giám đốc điều hành nên có tầm nhìn dài hạn, tổng quát cho mọi thứ

Yếu tố bẩm sinh: Không phải ai cũng có thể trở thành một CEO giỏi. Ngoài việc được học tập và đào tạo bài bản, những phẩm chất thường có ở các CEO thành công, chẳng hạn như IQ, EQ, kỹ năng quan sát, tích hợp, hệ thống, phân tích, sáng tạo, quyết tâm và sáng suốt. Họ có sức mạnh của một nhà lãnh đạo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm CEO là gì. Bí quyết để trở thành CEO là gì? Chúng tôi muốn cung cấp những kiến ​​thức hữu ích cho bạn đọc.