8, Th7
2022
Tìm hiểu Freelancer là gì? Những kỹ năng cần có của Freelancer

Với ưu điểm không gò bó về thời gian và thu nhập cao, nghề freelancer đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đây có thể là công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian đối với nhiều người. Vậy chính xác thì một freelancer là gì? Công việc của một freelancer là gì? Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Freelancer là gì

Freelancer là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả những người làm nghề tự do và độc lập. Họ là những người tự tìm kiếm bằng cách ký hợp đồng với những người trả giá tốt nhất để thực hiện dự án.

Freelancer là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả những người làm nghề tự do và độc lập

Dự án bao gồm các dự án ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Không giống như làm việc cho một công ty freelancer có thể xử lý nhiều công việc và dự án cùng một lúc, họ phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Thông thường, việc trao đổi giữa khách hàng và freelancer diễn ra thông qua một nền tảng trên Internet.

II. Ưu điểm khi trở thành một Freelancer

Trước khi quyết định trở thành một freelancer thực sự, bạn cần biết rằng nghề này có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ưu điểm.

Vị trí làm việc cố định: Người làm nghề tự do là những người làm nghề tự do và có quyền quyết định nơi họ làm việc. Họ có thể ngồi trong một quán cà phê riêng mỗi ngày, vừa đi du lịch vừa làm việc.

Không tuân theo các quy định hoặc kỷ luật: Không giống như làm việc cho một công ty, tổ chức phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt và những người làm nghề tự do không phải tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Chủ động về thời gian: Điều chỉnh thời gian của chính bạn cho từng nhiệm vụ dựa trên dự án mà bạn nhận được. Đặc biệt, bạn có thể đi du lịch nghỉ ngơi hoàn toàn bất cứ lúc nào mà không cần xin phép! Từ đó, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và bản thân.

Thu nhập không giới hạn: Họ không bị giới hạn trong công việc công ty lương cố định, vì vậy họ có thể đảm nhận nhiều dự án cùng một lúc. Công suất càng lớn, càng nhiều dự án và mức thu nhập càng hấp dẫn. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh, chúng tôi có thể nhận các dự án từ các công ty Việt Nam và nước ngoài. Hãy thử nó trong nhiều lĩnh vực. Những người làm nghề tự do trở nên rất linh hoạt với kỹ năng xử lý công việc tuyệt vời khi họ có nhiều cơ hội làm nhiều công việc cùng lúc trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, có thêm kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc hiệu quả.

Trước khi quyết định trở thành một freelancer thực sự, bạn cần biết rằng nghề này có những ưu và khuyết điểm riêng

Xây dựng các mối quan hệ chất lượng cao hơn: Thực hiện nhiều dự án giúp các freelancer gặp gỡ nhiều khách hàng, đối tác hoặc đồng nghiệp khác nhau. Từ đó, các freelancer có thể có thêm nhiều dự án dài hạn hoặc làm việc trong cùng lĩnh vực và học hỏi từ những người bạn đồng nghiệp, bạn bè, anh chị em ngày càng phát triển bản thân.

III. Khó khăn của nghề Freelancer là gì

Bên cạnh những lợi ích trên, freelancer cũng đi kèm với không ít khó khăn. Đặc biệt, để kiếm được mức thu nhập hấp dẫn trong ngành này, bạn cần có năng lực và trình độ.

Khó tìm dự án: Nhiều freelancer đã bỏ cuộc trong vài tháng đầu tiên khi họ không tìm được dự án phù hợp. Lý do là họ không có kinh nghiệm làm việc. Do đó, bạn cần bắt đầu với một dự án nhỏ và khẳng định bản thân, sau đó tiếp tục tìm kiếm một dự án lớn hơn.

Rất cạnh tranh: Tất cả các lĩnh vực của nghề tự do đều rất cạnh tranh. Họ cạnh tranh về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và mức giá được đưa ra cho công việc và dự án của họ. Vì vậy, để ghi điểm trong mắt khách hàng, bạn cần chứng tỏ được năng lực và sự khác biệt của mình.

Dễ gặp lừa đảo: Khi mới vào nghề, bạn rất dễ gặp phải những kẻ lừa đảo không trả tiền cho dự án. Thu nhập biến động: Thu nhập hàng tháng của người làm nghề tự do không cố định. Nó phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm dự án của freelancer. Vì vậy, nó được coi là có phần không ổn định và không phù hợp với những ai muốn ổn định công việc hoặc cuộc sống.

IV. Kỹ năng cần có của Freelancer

Tôi cần những kỹ năng gì trong nghề freelancer để trở thành một freelancer chuyên nghiệp? Để có thể phát triển vững vàng trong công việc, bạn cần đáp ứng ít nhất 4 kỹ năng sau.

Kỹ năng cốt lõi: Tùy thuộc vào công việc hoặc lĩnh vực, kiến ​​thức và trình độ trong lĩnh vực đó được yêu cầu. Ví dụ, một freelancer thiết kế nên biết cách xử lý hình ảnh, kỹ năng sử dụng các phần mềm như Illustrator, Photoshop, AI. Kỹ năng vệ tinh: Ngoài các kỹ năng cốt lõi, kỹ năng vệ tinh có thể là một điểm cộng để ghi điểm với khách hàng và tạo ra sự khác biệt so với các freelancer khác.

Ví dụ: các nhà phát triển web cần biết một chút về thiết kế web, thiết kế đồ họa, quản trị hệ thống hoặc ngôn ngữ JavaScript để làm việc hiệu quả.

Kỹ năng Kinh doanh: Những người làm nghề tự do làm tất cả các công việc trong dự án. Họ phải có khả năng tiếp thị để thu hút khách hàng, khả năng kế toán để làm sổ sách kế toán. Bên cạnh đó, khả năng bán hàng để xây dựng mối quan hệ bền chặt với tất cả các khách hàng.

Những người làm nghề tự do làm tất cả các công việc trong dự án

Kỹ năng Quản lý: Bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và công việc, kỹ năng báo cáo và tự đánh giá kết quả công việc. Ngoài ra, bạn sẽ cần kỹ năng thuyết phục, kỹ năng thuyết trình tại các cuộc họp và khả năng làm việc nhóm.

Qua những thông tin trên, có lẽ bạn đọc đã hiểu freelancer là gì? Những người làm nghề tự do ngày càng trở nên phổ biến trong đại đa số người lao động hiện nay. Đặc biệt là những người không thích những quy tắc của môi trường công sở. Tuy nhiên, để trở thành một freelancer giỏi, bạn cần phải có nhiều kỹ năng mềm và kinh nghiệm, học vấn chuyên nghiệp để có thu nhập ổn định.