Blog kiến thức hay chuẩn tổng hợp mỗi ngày

8, Th7
2022
Tìm hiểu mã định danh là gì? Vai trò của mã định danh 

Mã định danh cá nhân đóng một vai trò quan trọng và có thể thay thế mã số thuế của một người thay vì chứng minh nhân dân khi mua bán nhà, sử dụng làm thẻ ngân hàng hoặc sử dụng máy bay. Đây là những vai trò quan trọng, vậy đâu là dấu hiệu nhận biết? Làm cách nào để tìm số nhận dạng? Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu mã định danh là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mã định danh là gì

Mã số định danh là mã số do Bộ Công an cấp để xác định danh tính của mỗi công dân

Mã số định danh là mã số do Bộ Công an cấp để xác định danh tính của mỗi công dân, mỗi công dân được cấp một mã số khác nhau, mỗi công dân chỉ được cấp một mã số duy nhất từ ​​khi sinh ra đến khi chết, mã số này không lặp lại đối với người khác.

Khi đến tuổi cấp căn cước công dân, mã định danh trở thành số định danh công dân Hiện nay, số định danh cá nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành.

Muốn vậy, hệ thống dữ liệu dân cư trở thành kênh thông tin chính kết nối với các hệ thống thông tin nghiệp vụ khác nhau của Bộ thông qua mã định danh cá nhân. Mã định danh bao gồm 12 số và là một cấu trúc sáu số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã bang, thành phố trực thuộc trung ương hoặc quốc gia mà công dân được định vị. Giấy khai sinh và sáu số là số ngẫu nhiên theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP.

II. Có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử hay không

Có thể đăng ký tài khoản ID điện tử và quy trình đăng ký tài khoản ID điện tử được quy định rõ ràng. Khi công dân đến Công an quận, huyện, thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD bằng chip thì được đăng ký tài khoản CMND điện tử và cung cấp thông tin theo quy trình.

Bước 1: Công dân muốn cấp tài khoản CMND điện tử phải thông báo cho cán bộ về việc xin cấp CMND điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm số điện thoại và địa chỉ email. Công dân cũng có thể cung cấp thêm thông tin về người phụ thuộc và đính kèm các giấy tờ cần thiết khác. Trường hợp cá nhân công dân muốn đăng ký tổng hợp thông tin trên định danh điện tử thì phải mang theo bản chính giấy phép lái xe, đăng ký bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh …

Bước 2: Công dân sử dụng chíp điện tử chứa thông tin cá nhân và sinh trắc học để tạo hồ sơ cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân sử dụng chip theo quy trình cấp Căn cước công dân.

III. Vai trò của mã định danh

Mã định danh chính là số Căn cước công dân của người được cấp thẻ Căn cước công dân và mã số khai sinh của người chưa có thẻ Căn cước công dân. Định danh có vai trò quan trọng đối với cá nhân và cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc quản lý dân cư.

Đầu tiên, mã định danh hoạt động như một mã xác định cá nhân là ai và quê quán của anh ta ở đâu. Nói chung, nó là một mã phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, và mỗi cá nhân được xác định.

Một số nhận dạng khác được chỉ định. ID thay thế cho Mã số thuế cá nhân để khai thuế: Theo Mục 35 của Đạo luật quản lý thuế năm 2019, khi ID cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân, ID cá nhân sẽ được sử dụng thay vì mã số thuế. Nói cách khác, mã số định danh cũng là mã số thuế.

Định danh có vai trò quan trọng đối với cá nhân và cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc quản lý dân cư

Giấy tờ tùy thân có thể thay thế giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà. Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 30/2021 / NĐ-CP quy định: Trường hợp công dân Việt Nam được cấp mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì việc đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh liên quan đến doanh nghiệp, số định danh cá nhân sẽ được như sau.

Theo quy định của Luật Nhà ở và các luật khác, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà ở, kinh doanh bất động sản sẽ được sử dụng thay cho các giấy tờ liên quan như chứng minh thư, thẻ công dân, hộ chiếu và các loại thẻ căn cước khác. Về lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Mã định danh có thể được sử dụng như một thẻ ngân hàng. Như các bạn đã biết, khách hàng có nhu cầu mở thẻ thì ở mỗi ngân hàng đều có những yêu cầu và điều kiện khác nhau. Khách hàng từ 18 tuổi trở lên có thể lấy thẻ ngân hàng nếu họ có giấy tờ tùy thân bao gồm mã nhận dạng cá nhân.

Mã định danh có thể được sử dụng như một thẻ ngân hàng

Ngoài ra, số nhận dạng cũng được sử dụng cho chuyến bay. Tất cả các loại giấy tờ, kể cả mã định danh cá nhân như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư dân tộc, giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi đều là giấy tờ tùy thân bắt buộc nếu bạn đi máy bay.

Qua bài viết này, chắc các bạn cũng đã biết mã định danh là gì và cách tra cứu mã định danh cho công dân. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích về bộ định danh.