Blog kiến thức hay chuẩn tổng hợp mỗi ngày

6, Th7
2022
Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI như thế nào

Chỉ số BMI là gì và chắc chắn nhiều người đã biết rõ nhưng có thể họ không hiểu chỉ số BMI được dùng để làm gì và cách tính nó như thế nào. Bài viết này của dis2014.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số BMI, cách tính chỉ số BMI và các công cụ tính chỉ số BMI tự động.

I. Chỉ số BMI là gì

BMI là chỉ số cân nặng (hay chỉ số khối cơ thể), viết tắt là chỉ số khối cơ thể, dùng để tính độ dày, mỏng của người trưởng thành. Công thức tính chỉ số BMI được Adolf Trey đưa ra vào năm 1832.

BMI là công thức tính xem bạn béo hay gầy. Đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Từ những dữ liệu mà nó tính toán, bạn sẽ biết được mình đang thừa cân, “ốm yếu” hay bạn là người có thân hình chuẩn.

BMI là chỉ số cân nặng (hay chỉ số khối cơ thể), viết tắt là chỉ số khối cơ thể, dùng để tính độ dày, mỏng của người trưởng thành

Tuy nhiên, với sự đa dạng của thành phần cơ thể ngày nay, cũng như khối lượng xương và cơ, BMI không còn là chỉ số duy nhất để tính toán trọng lượng cơ thể thừa cân hay thấp bé. Ngày nay, BMI được sử dụng phổ biến hơn để tính thừa cân, hoặc để tính thừa cân.

II. Cách tính chỉ số BMI

BMI = Trọng lượng cơ thể
(Chiều cao)2
  • Nhóm nhẹ cân, BMI dưới 18.5: bạn cần kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình hoặc siêng năng ăn uống hơn một chút. Chỉ số của nhóm bình thường là từ 18,5 đến 24,9. Hãy tiếp tục duy trì.
  • Nhóm thừa cân, BMI từ 25 đến 29,9: Bạn đang thừa cân, ăn ít, vận động nhiều. Thực hiện các bài tập gym tại Thehinh.com và lấy lại vóc dáng ngay thôi.
  • Nhóm béo phì, BMI trên 30 tuổi: nếu bạn nằm trong nhóm này cũng rất nguy hiểm, cơ thể phải chịu áp lực lớn, các mô mỡ chèn ép không chỉ cơ xương mà cả các cơ quan nội tạng. Một số người quá béo để sinh hoạt bình thường.

III. Hạn chế của chỉ số BMI

1. Người có nhiều cơ bắp

Một số người có chỉ số BMI cao, nhưng không nhiều mỡ trong cơ thể. Cơ của chúng đẩy trọng lượng của chúng lên. Điển hình của nhóm này là những vận động viên tăng cơ nhờ tập luyện.

2. Mức độ hoạt động của bạn

Nếu bạn có lối sống tĩnh tại ít vận động, chỉ số BMI của bạn có thể ở mức bình thường. Tuy nhiên, chất béo của chúng có thể chiếm một tỷ lệ quá mức. Do ít vận động, khối lượng cơ không phát triển nhiều nên không vượt quá kết quả BMI. Tuy nhiên, sức khỏe của những người thuộc nhóm này lại kém hơn so với nhóm phát triển cơ bắp.

Và những rủi ro sức khỏe liên quan đến chất béo và các vấn đề về tim mạch của họ cũng rất cao. Điển hình của nhóm này là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính hạn chế vận động.

Nếu bạn có lối sống tĩnh tại ít vận động, chỉ số BMI của bạn có thể ở mức bình thường

3. Hình dáng cơ thể – Phân bổ mỡ trong cơ thể

Bạn đang ở trong hình dạng của một quả táo hay trong hình dạng của một quả lê? Vị trí của chất béo của bạn tạo ra tất cả sự khác biệt đối với sức khỏe của bạn. Thân hình “quả táo”, tức là thân hình có lớp mỡ bụng dày, càng làm tăng nguy cơ sức khỏe.

Khi chất béo lắng đọng xung quanh eo hơn là thắt lưng, nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên. Việc tích tụ mỡ ở eo và đùi, tức là dạng “quả lê”, ít có khả năng gây hại.

4. Tuổi tác 

Đối với trẻ em, tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng thay đổi theo từng độ tuổi. Thông thường, trẻ em cao hơn rộng. Nhiều bậc cha mẹ sẽ nhận thấy rằng có những lúc con họ ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy.

Đó là bởi vì chiều cao đang tăng vọt. Chỉ số BMI lúc này cũng phải được điều chỉnh theo từng độ tuổi. Ở người cao tuổi, cơ bị teo dần theo quá trình lão hóa và mỡ có xu hướng tích tụ. BMI cũng có xu hướng cao hơn bình thường.

5. Chủng tộc và địa lý

Có nhiều khác biệt về chỉ số BMI và rủi ro sức khỏe giữa các nhóm dân tộc. Ví dụ, người Mỹ gốc Á có chỉ số BMI thấp hơn người da trắng và có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ tiểu đường.

Chỉ số BMI khỏe mạnh của người châu Á dao động từ 18,5 đến 23,9, thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn. Và người châu Á được coi là béo phì với chỉ số BMI từ 27 trở lên, so với chỉ số BMI béo phì tiêu chuẩn là 30 trở lên.

6. Bệnh lý tình trạng đặc biệt

Ngoài ra còn có những bệnh mà hiện tượng như xơ gan và chướng bụng, tích nước, tích nước. Lúc này, nếu bạn uống nhiều nước, bạn sẽ tăng cân và có chỉ số BMI cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI thì không thể kết luận người này bị thừa cân hay béo phì.

Ngoài ra còn có những bệnh mà hiện tượng như xơ gan và chướng bụng, tích nước, tích nước

Phụ nữ mang thai cũng là một trường hợp đặc biệt khi chỉ số BMI không được thể hiện chính xác. Cân nặng của bà bầu thay đổi theo sự lớn lên của thai nhi. Trong sản khoa, có đánh giá cụ thể hơn về cân nặng và tình trạng dinh dưỡng.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công thức sử dụng cân nặng và chiều cao để ước tính lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI thì không thể kiểm tra toàn bộ sức khỏe và hạnh phúc của một cá nhân. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh với cân nặng hợp lý. Hy vọng bài viết về BMI là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!