9, Th7
2022
Tìm hiểu Concept là gì? Ý nghĩa Concept với các lĩnh vực khác nhau

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, khi nhắc đến concept, chúng nhanh chóng trở thành đỉnh cao của sự sáng tạo. Việc xây dựng bối cảnh luôn tốn nhiều thời gian và công sức, đồng thời đòi hỏi nhiều chất xám. Vậy khái niệm Concept là gì, vai trò của nó là gì, ý nghĩa của nó là gì và nó được thiết kế như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng dis2014.org tìm hiểu những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này nhé.

I. Concept là gì

Lên ý tưởng luôn là bước đầu tiên trong bất kỳ ấn phẩm thiết kế truyền thông nào

Trong tiếng Anh, concept có nghĩa là khái niệm, góc nhìn ban đầu. Tuy nhiên, ngày nay, từ này được biết đến và sử dụng với nghĩa chung hơn, dùng để chỉ bối cảnh hoặc chủ đề của một dự án cụ thể.

Nói một cách đơn giản, mọi chương trình đều cần có nội dung, phong cách và phông nền chính. Tất cả những điều này xuyên suốt, tạo nên sự thống nhất và liền mạch giữa các sản phẩm thiết kế.

Đó là khái niệm của chương trình. Lên ý tưởng luôn là bước đầu tiên trong bất kỳ ấn phẩm thiết kế truyền thông nào. Điều này là do nó giống như một công cụ mà các thương hiệu, tổ chức và công ty sử dụng để truyền đạt thông điệp của họ đến khách hàng của họ.

Khi khách hàng dễ dàng cảm nhận được thông điệp ý nghĩa khi họ nhìn thấy một sản phẩm, tức là khi họ nhìn thấy sản phẩm đó, thì concept đã thực sự thành công.

II. Ý nghĩa của Concept với các lĩnh vực khác nhau

1. Đối với lĩnh vực báo chí 

Trong mỗi số báo, nhà xuất bản luôn phải tổ chức các diễn biến và sắp xếp theo một chủ đề, nội dung cụ thể. Ví dụ: tuần này tập trung vào cơn sốt Covid 19, vì vậy tất cả các bài báo trong ấn phẩm đó cũng nên tập trung vào tiêu điểm này.

Việc tạo ra khái niệm báo chí không chỉ giúp người đọc có cái nhìn tổng thể về mọi khía cạnh của vấn đề mà còn thể hiện kiến ​​thức sâu rộng và cách sắp đặt thông minh của người biên tập.

2. Đối với lĩnh vực quảng cáo

Trong lĩnh vực quảng cáo có thể nói thuật ngữ này chiếm một vị trí rất quan trọng trong ngành marketing. Các ấn phẩm quảng cáo được đặc trưng bởi sự cần thiết phải liên tục nhắm đến đối tượng người tiêu dùng để thể hiện một thông điệp cụ thể của một thương hiệu.

Vì vậy, các nhà quảng cáo nên tạo nội dung đúng chủ đề và thực hiện các mẫu quảng cáo ấn tượng theo chu kỳ của từng hoạt động kinh doanh. Những ý tưởng marketing ấn tượng thường giúp bạn truyền thông ngay lập tức và giúp khách hàng ghi nhớ và ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đơn vị kinh doanh.

3. Đối với lĩnh vực giải trí 

Trong lĩnh vực quảng cáo có thể nói thuật ngữ này chiếm một vị trí rất quan trọng trong ngành marketing

Khái niệm về lĩnh vực giải trí thường xuất hiện trong các bộ ảnh, game show, biểu diễn thời trang hay ca nhạc. Những chương trình được đầu tư về nội dung chất lượng mang đến điểm nhấn cho người xem. Người xem hoàn toàn có thể chọn sử dụng chương trình chỉ dựa trên các chủ đề độc đáo và thú vị. Nhiều đài truyền hình Việt Nam cũng rất chuộng mua bản quyền các nội dung nước ngoài để thu hút người xem.

4. Đối với nghệ thuật

Trong trường hợp nghệ thuật, nó tương tự như giải trí, nhưng trong nghệ thuật, thuật ngữ này đặc biệt quan trọng. Bởi ảnh nghệ thuật luôn rất được chú trọng đầu tư và chú trọng về nội dung.

Ví dụ, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc triển lãm các tác phẩm về chủ đề “biển” và các buổi biểu diễn opera với những khái niệm hoài cổ và xưa cũ. Để thể hiện tốt chủ đề, người vẽ cần chú ý đến những chi tiết rất tinh tế. Từ không gian đến đồ vật đến tác phẩm, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt concept của bộ.

5. Đối với kiến trúc

Chắc chắn bạn đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về phong cách kiến ​​trúc phương Tây và Bắc Âu, đầy sang trọng và lộng lẫy. Làm nên một tác phẩm như vậy có sự đóng góp rất lớn của các kiến ​​trúc sư, tức là những người lên ý tưởng chính và thiết kế theo ý tưởng đó. Một ngôi nhà theo một phong cách thống nhất cụ thể đạt được giá trị thẩm mỹ cao hơn và mang lại giá trị kiến ​​trúc lâu dài.

6. Đối với máy móc, thiết bị

Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị và máy móc, khái niệm là quá trình nhà thiết kế tạo ra một nguyên mẫu hoặc mô hình demo ở giai đoạn đầu. Ví dụ, iPhone 12 có concept lộng lẫy và hấp dẫn, trong khi mẫu iPhone 11 lại năng động và trẻ trung. Nội dung quan trọng này cũng là yếu tố giúp phân biệt các dòng sản phẩm năm này qua năm khác mà không bị trùng lặp.

III. Quy trình thiết kế Concept

1. Thu thập thông tin cần thiết

Để đưa ra một ý tưởng chính cụ thể, người thực hiện cần nắm được tất cả các thông tin quan trọng.

  • Khái niệm về lĩnh vực nào, đối tượng mục tiêu là gì?
  • Sản phẩm này là gì và nó hoạt động như thế nào?
  • Mong muốn, thông điệp mà một thương hiệu đưa ra và cách đưa thông điệp đó đến khách hàng.

Các học viên có thể sử dụng bảng câu hỏi để giải quyết vấn đề thu thập dữ liệu.

Khi bạn đã có cơ sở dữ liệu, bạn cần xem xét lại dữ liệu.

Điều quan trọng là phải luôn hiểu các ý tưởng và tất cả các vấn đề chính xung quanh doanh nghiệp và khách hàng. Toàn bộ quá trình này rất tốn thời gian và đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu, học hỏi và kiến ​​thức sâu rộng.

2. Sáng tạo và chọn lọc

Ở giai đoạn này, bạn cần phải vắt kiệt sức sáng tạo của mình. Những người thực hành concept như nghệ sĩ được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình theo chủ đề đã chọn ngay từ đầu.

Thông thường, những người đưa ra ý tưởng hoặc nội dung chính làm việc theo nhóm để quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sau khi đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau, người lên ý tưởng và khách hàng cùng ngồi lại, bàn bạc, thảo luận và chọn ra ý tưởng tốt nhất.

Ở giai đoạn này, bạn cần phải vắt kiệt sức sáng tạo của mình

Đây sẽ là một bước quan trọng trong việc chắt lọc những nội dung quan trọng sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành công của ấn phẩm cuối cùng. Một số cơ quan cũng sẽ yêu cầu các nhà thiết kế trình bày các khái niệm của họ. Khi thuyết trình, bạn cần chú ý đến ý nghĩa mà concept sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn và thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn có thể tham khảo để biết được khái niệm concept là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc!