4, Th8
2022
Tìm hiểu F&B là gì? Xu hướng phát triển và cách quản lý bán hàng hiệu quả

Ngành nhà hàng thường được cho là một ngành “có lãi” do tốc độ tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận của nó. Khu vực này đang trở thành một xu hướng kinh doanh lớn. Vậy F&B là gì? Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. F&B là gì

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage, là mô hình cung cấp các dịch vụ liên quan đến ẩm thực cho khách hàng. Từ đó, ngành F&B có thể hiểu là một loại hình kinh doanh ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Có hai biến thể chính của F&B.

Kinh doanh F&B độc lập. Mô hình này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực ẩm thực. Ví dụ, nhà hàng, quán bar, quán cà phê, …

Bộ phận ăn uống của công ty. Một doanh nghiệp có thể kinh doanh nhiều lĩnh vực và F&B trở thành một bộ phận của cơ cấu tổ chức. Bộ phận này có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu ẩm thực theo chỉ đạo của cấp quản lý. Ví dụ, một khách sạn có bộ phận thực phẩm và đồ uống chuyên đáp ứng nhu cầu của thực khách.

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage, là mô hình cung cấp các dịch vụ liên quan đến ẩm thực cho khách hàng

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ngành F&B với ngành dịch vụ. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ngành dịch vụ là một phù du rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. F&B chỉ là một phần nhỏ trong tập hợp này.

II. Tiềm năng của ngành F&B tại Việt Nam hiện nay

Thế mạnh của nước ta là dân số trẻ. Điều này đã khiến nền kinh tế luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, và ngành thực phẩm và đồ uống cũng không ngoại lệ. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực F&B, ngành kinh doanh đồ ăn, thức uống đã… kết hợp với sự phát triển của công nghệ 4.0 để cung cấp những dịch vụ tiện ích nhất cho khách hàng, một trong số đó là giao đồ ăn.

Thị trường hiện đang trở thành ‘miếng mồi’ cho các nhà đầu tư, và tỷ suất lợi nhuận cao đến mức các công ty khởi nghiệp non trẻ liên tục xuất hiện. Giá vốn của sản phẩm không cao, thường chỉ chiếm 30% giá trị sản phẩm nên với số vốn ít và biết cách kinh doanh thì lợi nhuận có thể so sánh với các ngành khác.

Điều này sẽ dẫn đến thị trường ngày càng mở rộng, đưa F&B trở thành TOP ngành có ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đây là ngành có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ từ chối rất nhanh và hành vi của khách hàng bị chi phối nhiều bởi thương hiệu nên không nên chủ quan coi thường.

III. Xu hướng phát triển của các doanh nghiệp

1. Dinh dưỡng cá nhân

Với sự phát triển của xã hội, nhận thức về sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao hơn. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của chúng ta, vì vậy mọi người ý thức được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các lứa tuổi và tầng lớp khác nhau có nhu cầu khác nhau về thực đơn hàng ngày. Vì vậy đây là cơ hội để kinh doanh F&B thu lợi nhuận.

2. Phân phối đa kênh

Với sự bùng nổ của công nghệ, phân phối đa kênh đã trở thành xu hướng tất yếu, không chỉ trong lĩnh vực F&B mà trên tất cả các ngành dọc. Người dùng ngày nay, đặc biệt là giới trẻ luôn tìm kiếm sự tiện lợi, vì vậy bán hàng đa kênh chắc chắn là hình thức mà doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Với sự bùng nổ của công nghệ, phân phối đa kênh đã trở thành xu hướng tất yếu, không chỉ trong lĩnh vực F&B

Không cần phải đến trực tiếp quán cà phê hoặc nhà hàng. Với sự trợ giúp của các nền tảng giao đồ ăn như Grab Food, Now, Baemin, Loship hoặc đội vận chuyển tận nơi của chúng tôi tại các cửa hàng, khách hàng có thể dễ dàng tiêu thụ sản phẩm yêu thích của mình ở bất cứ đâu.

Nó giải quyết được vấn đề khiến nhiều người muốn trải nghiệm hương vị của các nhà hàng, nhưng không thể điều chỉnh thời gian.

3. Quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm

Trước đây, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, người dân ít quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ người tiêu dùng lo ngại về chất lượng sản phẩm đã tăng mạnh. Từ “hài lòng” đến “ăn ngon”.

Giờ là lúc các doanh nghiệp F&B phải thay đổi chiến lược kinh doanh và kiểm soát chặt chẽ quy trình đầu vào, chế biến để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất. Nếu không chắc chắn họ sẽ bị đuổi khỏi thị trường.

IV. Ngành F&B khác ngành dịch vụ ở điểm nào

Nói một cách đại khái, F & B là một tiểu phân của ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ là một thuật ngữ chuyên môn bao gồm các dịch vụ vận chuyển, tuyển dụng, quảng cáo, ăn uống, khách sạn …

Cụ thể hơn, ngành F&B là một phân hệ phụ của ngành dịch vụ và có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu ăn uống của các ngành du lịch, khách sạn, địa phương và khách sạn, thực khách của các sao hoặc các công ty lớn.

Ngành F&B là một phân hệ phụ của ngành dịch vụ và có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu ăn uống của các ngành du lịch, khách sạn

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng coi F&B là bộ mặt của nhà hàng, khách sạn của họ. Bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ nâng cao trải nghiệm của khách sạn.

Trong ngành F&B đầy cạnh tranh ngày nay, việc nắm rõ các xu hướng phát triển trong tương lai và cách quản lý F&B hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Những yếu tố này giúp thương hiệu dễ tiếp cận với khách hàng hơn và tạo ra những lợi thế kinh doanh đặc biệt. Hy vọng bài viết “F&B là gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc!