Blog kiến thức hay chuẩn tổng hợp mỗi ngày

6, Th7
2022
Tìm hiểu Metaverse là gì? Những thông tin cơ bản về Metaverse

Sự kiện Facebook đổi tên thành Meta vào năm 2021 đã tạo nên một cơn sốt thu hút sự quan tâm đến khái niệm Metaverse. Metaverse đang ở một bước ngoặt lớn trong việc áp dụng AI để tạo ra thế giới ảo, nơi mọi người có thể giao tiếp và tương tác theo cách thực tế. Vậy metaverse là gì? Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm và nguồn gốc của metaverse

Metaverse (hay còn gọi là vũ trụ ảo) là Internet hay thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (virtual reality – VR)

Không có một khái niệm thống nhất nào về metaverse, nhưng có thể hiểu như sau: metaverse (hay còn gọi là vũ trụ ảo) là Internet hay thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (virtual reality – VR)… Xin cảm ơn do đó, Metaverse cho phép người dùng tương tác và trải nghiệm những thứ như thực tế.

Sự dễ dàng trong quá trình phát triển Metaverse sẽ tạo ra một không gian trực tuyến đa chiều, tương tác cho người dùng mà công nghệ hiện tại không thể đáp ứng được. Người dùng Metaverse sẽ có thể khám phá các khía cạnh đa chiều của thế giới kỹ thuật số ảo chứ không chỉ xem nội dung kỹ thuật số.

Trước đây, chúng ta nghe nhiều đến các khái niệm như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR),… nhưng chúng vẫn chỉ là những công nghệ riêng lẻ và còn hơi xa vời với hầu hết người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2021, sự kiện thương hiệu đình đám Facebook tuyên bố đổi tên cùng với chiến lược phát triển mới thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Cụ thể, tại hội nghị Connect 2021 của Facebook vào tháng 10, Mark Zuckerberg thông báo rằng anh đã đổi tên công ty thành Meta và đặt tên cho trang web mới là “Công ty Công nghệ Xã hội”.

Facebook cho biết, “Với metaverse, bạn có thể làm mọi thứ bạn có thể tưởng tượng, bao gồm gặp gỡ bạn bè và gia đình, làm việc, học tập, vui chơi, mua sắm và sáng tạo. Bạn cũng sẽ có thể tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới. Theo cách chúng ta nghĩ về máy tính và điện thoại ngày nay.

Trong tuong lai, ban co the di chuyen ngay voi nhung hinh anh hologram de di lam khong gian di lam, tham gia cac buoi hop bao hay chat lieu cha me trong phong khach. Đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng, được các nhà đầu tư, các công ty lớn quan tâm đến việc thay đổi mô hình kinh doanh để tìm cách thích ứng với tốc độ phát triển của công nghệ.

II. Nguồn gốc và đặc điểm của Metaverse

Metaverse chỉ mới trở nên mạnh hơn gần đây. Nhưng trên thực tế, ý tưởng về “vũ trụ kỹ thuật số” này đã có từ rất lâu. Nguồn gốc của metaverse đến từ tác phẩm của nhà văn Neil Stevenson.

Trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 có tên SnowCrash, Stevenson đã sử dụng thuật ngữ metaverse để mô tả thực tế ảo, sự kế thừa của Internet.

Cuốn tiểu thuyết áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến để tạo nền tảng cho sự phát triển của metaverse ngày nay. Ở đó, mọi người có thể tự mình tạo ra một thế giới mới, sử dụng một hệ thống quy tắc quy định hoàn toàn mới.

  • Immersion: metaverse cho phép người dùng hoàn toàn đắm mình trong một thế giới ảo mới với độ chân thực rất cao so với thế giới thực.
  • Openness: Một phiên bản metaverse cho phép người dùng được kết nối tham gia hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào và rời khỏi tư cách thành viên.
  • Sustainability: Metaverse có khả năng duy trì và tiếp tục dịch vụ hoặc hệ sinh thái 24/7.
  • Economic System: Đây là tính năng độc đáo nhất của metaverse, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển tài sản giữa thế giới ảo và thực. Ngoài ra, người dùng còn có thể tích lũy và gia tăng tài sản.
Cuốn tiểu thuyết áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến để tạo nền tảng cho sự phát triển của metaverse ngày nay

III. Các ứng dụng phổ biến của Metaverse

1. Thể thao và giải trí

Một công ty game tên là Unity, Peter Moore đã tung ra một nền tảng có tên là Unity Miracast. Nền tảng này giúp phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực.

Trong đó, camera ghi lại hình ảnh các vận động viên thi đấu trên sân, và dữ liệu này được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh trên nền tảng kỹ thuật số. Từ đó, người dùng có thể xem trực tuyến các chương trình phát sóng 3D các trận đấu thể thao giải trí.

2. Chăm sóc sức khỏe

Trong lịch sử, các bác sĩ tham dự là những bác sĩ đầu tiên hợp tác sử dụng công nghệ AR. Ví dụ, tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các bác sĩ phẫu thuật trên khắp thế giới làm việc cùng nhau để hỗ trợ nhau trong quá trình phẫu thuật trong những trường hợp khó đòi hỏi chuyên môn.

Cụ thể, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng thiết bị HoloLens của Microsoft với cử chỉ tay và lệnh thoại để xem hình ảnh 3D từ bản quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và giao tiếp với các chuyên gia khác.

3. Ứng dụng trong giáo dục và đào tạo

NASA sử dụng công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa và sử dụng công nghệ AR để hoàn thành nhiệm vụ bảo trì. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành huấn luyện ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Một công ty game tên là Unity, Peter Moore đã tung ra một nền tảng có tên là Unity Miracast

Trong các cuộc thử nghiệm này, các thành viên của Mission Control on Earth đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe. Đồng thời, thành viên này cũng sẽ vẽ một hình ảnh sẽ hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Đây là tổng quan về metaverse là gì và dự án metaverse vào năm 2022. Tiềm năng của thị trường metaverse vẫn là một vấn đề lớn, nhưng chúng ta có thể nói rằng sự bùng nổ sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Đây là cơ sở của nhà đầu tư. Hãy tin tưởng vào hướng đi mới và đột phá này!