4, Th8
2022
Tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? Đặc điểm của toàn cầu hóa

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự mở rộng quan hệ quốc tế như hiện nay, thuật ngữ “toàn cầu hóa” dường như không còn xa lạ với bất kỳ ai. Vậy xu hướng toàn cầu hóa là kết quả của những yếu tố nào? Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bản chất của toàn cầu hóa là gì

Toàn cầu hóa là sự liên kết của các nền kinh tế trên thế giới trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, lao động

Toàn cầu hóa là sự liên kết của các nền kinh tế trên thế giới trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ và con người. Toàn cầu hóa là khi chính phủ của một quốc gia cụ thể cho phép công dân của mình làm việc xuyên biên giới. Miễn là công dân của nó đảm bảo tuân thủ các quy định do chính phủ tương ứng của họ đặt ra.

Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng là một khái niệm tương đối rộng và có nhiều cách hiểu khác nhau. Ở mỗi giai đoạn và thời điểm đều có sự dịch chuyển thay đổi phù hợp với các điều kiện phổ biến trên thế giới.

Vì vậy, nhìn chung, chúng ta cần hiểu rằng toàn cầu hóa là sự kết nối giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong quá khứ căng thẳng giữa Liên Xô và phe đối lập, quan hệ xuyên biên giới vẫn chưa được hình thành. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mối quan hệ giữa các quốc gia mới chỉ bắt đầu được xây dựng và bồi đắp.

II. Toàn cầu hóa kinh tế là gì

Trong toàn cầu hóa người ta thường chia thành ba thể thức như sau:

 • Toàn cầu hóa kinh tế
 • Toàn cầu hóa văn hóa
 • Toàn cầu hóa chính trị

Toàn cầu hóa kinh tế vì vậy chỉ là một khía cạnh chuyên biệt của hoạt động kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đó là một chuyển động kinh tế vĩ mô ở cấp độ toàn cầu không còn giới hạn trong phạm vi của một quốc gia duy nhất.

Trong đó, có thể kể đến các lĩnh vực được đề cập trong danh sách toàn cầu hóa nền kinh tế: dịch vụ, hàng hóa, tài chính, sản xuất, lao động, thể chế lao động, vốn đầu tư, công nghệ …

Nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay đã đạt được những bước phát triển vượt bậc do sự phát triển vượt bậc của công nghệ tiên tiến. Các quốc gia có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi trên bản đồ miễn là họ có kết nối internet.

Hoạt động này giúp kết nối giữa các quốc gia nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp cũ. Trước đây, các nền kinh tế chỉ có thể được kết nối thông qua đường bộ, đường sắt và đường thủy. Bây giờ bạn có một giao dịch ảo với chuyển đổi tương tự như giao dịch thực của bạn.

III. Đặc điểm của toàn cầu hóa

Như đã giải thích, toàn cầu hóa là sự kết nối giữa các quốc gia trên nhiều phương diện (chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa). Phân tích chi tiết từng khía cạnh.

 • Kinh tế: Tạo lợi thế cho tập đoàn kinh tế để phát triển hợp tác ở các nước. Nó hạn chế chi phí sản xuất, nhân công, nguồn nhiên liệu, khách hàng …
 • Xã hội: mối liên hệ dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau
 • Chính trị: Tạo ra nhiều tổ chức chính trị hợp pháp lớn để bảo vệ các đơn vị đầu tư và quyền lợi của nhà đầu tư.
 • Luật pháp: Thay đổi cách thức xây dựng và thực thi luật pháp quốc tế
 • Văn hóa: giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tạo ra các xu hướng nghệ thuật, thưởng thức nghệ thuật thế giới…

IV. Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, hiện đại hóa mang lại cho các quốc gia cơ hội phát triển quốc gia và dân tộc của mình. Từ đó, chúng ta sẽ tạo ra giá trị sống mới. Nó biến đổi cuộc sống nhận thức và tưởng tượng của người dân theo hướng hiện đại.

Toàn cầu hóa mang đến một sân chơi bình đẳng cho sự cạnh tranh xã hội và cải thiện đáng kể cuộc sống của con người. Quyền sống, quyền con người được ưu tiên hàng đầu.

Đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, hiện đại hóa mang lại cho các quốc gia cơ hội phát triển quốc gia và dân tộc của mình

Các sáng kiến ​​mới cho đời sống xã hội và kinh tế sẽ được lan tỏa. Tạo môi trường phát triển tri thức con người. Có những kết nối bền vững trong mỗi người dân không chỉ là một cái vỏ.

V. Vai trò của toàn cầu hóa

 • Phát huy tối đa thế mạnh của mỗi quốc gia trong sự hợp tác với các nước trên thế giới. Từ đó, tìm ra điểm chung cho sự phát triển của đất nước mình.
 • Mở rộng thị trường cạnh tranh thương mại cho các nhà đầu tư
 • Giải quyết vấn đề việc làm giữa các quốc gia. Các nước dư thừa lao động có nhiều việc làm hơn và mức thu nhập cao hơn.
 • cuộc sống của mọi người ngày càng tốt hơn
 • Xây dựng văn hóa cộng đồng tích cực mỗi ngày
 • Bảo tồn tài nguyên môi trường, sử dụng đúng lúc, tận dụng tài nguyên, tránh lãng phí. Ngoài ra, tài nguyên có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, thêm nhiều công việc mới.

VI. Ảnh hưởng của toàn cầu hóa đến kinh tế Việt Nam

 • Chúng tôi đã tăng đáng kể vốn đầu tư nước ngoài và góp phần mở rộng cơ sở sản xuất trong nước. Tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động ở mọi lứa tuổi.
 • Công nghệ cho người lao động trong nước – nâng cao trình độ công nghệ. Một cơ hội tuyệt vời để học hỏi về kinh nghiệm sản xuất tiên tiến của đất nước bạn.
 • Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, góp phần phục hồi nhanh nền kinh tế sau khủng hoảng.
 • Mở rộng kinh tế đối ngoại xuyên biên giới tạo ra những cơ hội và thách thức mới. Chỉ có hợp tác quốc tế, mở rộng kinh tế đối ngoại mới có thể tận dụng được cơ hội và vượt qua thách thức.
 • Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh ở nhiều tỉnh cùng lúc. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân.

Trên đây là nội dung bài viết về những yếu tố nào là nguyên nhân dẫn đến xu thế toàn cầu hóa là gì. Tôi hy vọng những chia sẻ từ bài viết hữu ích và giúp bạn đọc nắm được nội dung này.