6, Th7
2022
Tìm hiểu vốn điều lệ là gì? Cần lưu ý những gì khi đăng ký vốn điều lệ

Vốn điều lệ là thông tin cơ bản của mỗi doanh nghiệp và ai cũng có thể tìm hiểu được. Nếu thành lập, việc niêm yết vốn điều lệ có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng dis2014.org tìm hiểu vốn điều lệ là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vốn điều lệ là gì

Theo quy định tại Điều 4 Mục 34 Luật Công ty 2020, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty hoặc chủ sở hữu công ty

Theo quy định tại Điều 4 Mục 34 Luật Công ty 2020, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty hoặc chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp lại khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tên: Tổng mệnh giá số cổ phần đã bán, đăng ký mua tại thời điểm thành lập công ty cổ phần. Theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn được định giá bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể được định giá bằng tiếng Việt.

Vốn điều lệ không nhất thiết phải thể hiện tiềm lực kinh tế của công ty. Một số tổng công ty có vốn điều lệ đăng ký cao, tiềm lực kinh tế mạnh, thành viên, cổ đông là các tập đoàn, tổng công ty lớn. Tuy nhiên, không chỉ hạn chế về cơ sở vật chất mà có những doanh nghiệp mới thành lập đã đăng ký mức vốn cao để tạo lợi ích cho doanh nghiệp.

Không có hạn chế về đăng ký vốn điều lệ, nhưng một số ngành và chuyên môn nhất định có thể yêu cầu bạn đăng ký một mức vốn điều lệ nhất định để đủ điều kiện kinh doanh. Một trong những ý nghĩa lớn nhất của vốn điều lệ là xác định tỷ lệ phần vốn góp hoặc tỷ lệ sở hữu của các thành viên và cổ đông của công ty.

Đây là cơ sở để phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên và cổ đông của công ty. Cụ thể, các thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào tổng công ty.

II. Một số lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

1. Không giới hạn mức đăng ký vốn điều lệ

Số vốn điều lệ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, mức vốn điều lệ chỉ ảnh hưởng đến mức phí cấp giấy phép mà công ty phải nộp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vốn điều lệ cũng là cam kết trách nhiệm đáng kể của thành viên đối với đối tác và khách hàng. Như vậy:

Vốn điều lệ quá thấp hoặc quá thấp: trách nhiệm quan trọng của thành viên góp vốn bị giảm sút, nhưng khó tạo dựng được lòng tin đối với đối tác.

Số vốn điều lệ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vốn điều lệ quá cao hoặc quá cao: Trách nhiệm pháp lý tăng lên đáng kể và khả năng chịu rủi ro của thành viên góp vốn cũng tăng lên, nhưng dễ tạo dựng được lòng tin với đối tác và khách hàng, đặc biệt là trong hoạt động đấu giá. Nhà thầu… Vì vậy, khi đăng ký vốn điều lệ cần xem xét năng lực tài chính, quy mô kinh doanh, định hướng phát triển v.v.

2. Được tăng giảm vốn điều lệ bất cứ lúc nào

Vốn điều lệ sẽ tăng giảm tùy theo nhu cầu của từng công ty. Căn cứ Điều 51 (1) Luật Công ty năm 2020, khi công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh đăng ký thay đổi vốn điều lệ thì công ty phải nộp đơn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty. Ngoài ra, công ty có thể đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp, phần vốn góp của các thành viên trong công ty. Đối với công ty cổ phần, còn có một hình thức tăng vốn khác là chào bán cổ phiếu để tăng tỷ lệ vốn điều lệ.

III. Vốn pháp định là gì

Vốn pháp định của công ty là mức vốn tối thiểu mà tổng công ty phải có đủ theo quy định của pháp luật về ngành, nghề kinh doanh và điều kiện vốn tương ứng để thành lập công ty. Để hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến vốn điều lệ của công ty, hãy xem bài viết “Ngành cần vốn điều lệ”.

Góp vốn là hành vi đưa tài sản vào công ty và trở thành chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu công ty. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác quy định tại Điều này. Vốn công ty.

Vốn pháp định của công ty là mức vốn tối thiểu mà tổng công ty phải có đủ theo quy định của pháp luật về ngành, nghề kinh doanh

Vốn góp là tỷ lệ vốn góp của chủ sở hữu công ty hoặc chủ sở hữu chung trên vốn điều lệ. – Phần vốn góp của cá nhân, tổ chức góp vốn vào công ty được quy định đầy đủ tại Điều lệ vốn góp. Để biết thêm về mức vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất.

Mọi thắc mắc về Vốn điều lệ là gì, đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Tư vấn mọi thông tin liên quan đến vốn điều lệ, phần vốn góp điều lệ, tài sản góp vốn và nộp thuế môn bài. và thực hiện mọi thủ tục thành lập, sửa đổi liên quan đến công ty góp vốn điều lệ.